ข่าวเด็นประจำวัน | ข่าวด่วน | วีดีโอ | เพลงออนไลน์ | เว็บบอร์ดประจำ | ภาพยนต์ | บอร์ดดาราเอเซีย | เกมส์ | เกมส์ออนไลน์ | Forward Mail | ฝากรูป | ดูทั้งหมด
คุณยังไม่ได้ทำการ Login คลิ๊กที่นี่ เพื่อเข้าระบบ Click | สมัครสมาชิก  Online : 1 คน

อย. เชือด “ยาคุมออลจัง” โม้ช่วยผิวสวย
คลิ๊กที่ภาพหากอยากดูรูปเด็ดๆ


พบยาคุมกำเนิด “ออลจัง” หลอกขาย อ้างเป็นยาฮอร์โมนทำให้ผิวดี ขาวใส ไร้สิว ด้าน อย. เตรียมฟันหลายกระทงทั้งโฆษณาโดยไม่ได้รับอนุญาต หากเภสัชจ่ายยาให้ผิดจรรยาบรรณวิชาชีพ หากร้านขายยาจ่ายยาโดยไม่มีเภสัชผิดอีกกระทง แถมฉลากยาคุมอ้างทำให้ผิวดี ขัดกับสรรพคุณตอนมาขอขึ้นทะเบียน ด้านหมอผิวหนังเตือน กินยาคุมหวังผิวสวย ระวังฝ้าถาวร แถมมะเร็งเต้านม หมอสูติฯ ยันหากกินแต่เด็กกระทบการเจริญเติบโตของร่างกาย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้กระแสการโฆษณาเรื่องผิวขาว ใส เปล่งปลั่งทวีความรุนแรงมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะได้โหมโฆษณาเจาะกลุ่มเป้าหมายกับเด็กวัยรุ่น ล่าสุด พบว่า มีการโฆษณาในร้านขายยาในห้างสรรพสินค้า และร้านขายยาทั่วไป แจกแผ่นพับโฆษณา มีรูปเด็กผู้หญิงวัยรุ่นหลายคน โดยเนื้อหาในแผ่นพับระบุว่าเป็นยาฮอร์โมนผิวสวย “ยี่ห้อออลจัง”

ทั้งนี้ ในเนื้อหาแผ่นพับเป็นการเชิญชวนว่า อยากมีผิวใส ผิวดี เหมือนนางแบบให้ใช้ยาดังกล่าว ทั้งนี้ หลังแผ่นพับระบุให้สอบถามได้จากเภสัชกรตามร้านขายยาทั่วไป เมื่อไปสอบถามจากเภสัชกรจึงได้ทราบว่าเป็นยาคุมกำเนิดนั่นเอง ทำให้เป็นที่วิตกกังวลว่า หากเด็กและเยาวชนทานยาคุมกำเนิด เพื่อหวังว่าจะทำให้ผิวหน้าใส สวยผิวพรรณผุดผ่องแล้วจะเกิดผลกระทบอย่างไรหรือไม่

ภก.วินิต อัศวกิจวีรี ผู้อำนวยการกองควบคุมยา กล่าวว่า โดยทั่วไปแล้วยาคุมกำเนิดถือว่าเป็นยาอันตราย ซึ่งห้ามโฆษณา มีเพียงยาคุมกำเนิด 3 ตำรับเท่านั้นที่ยกเว้นไม่ได้จัดอยู่ในยาอันตราย จึงสามารถโฆษณาได้ อย่างไรก็ตามไม่เคยอนุญาตให้มีการอ้างสรรพคุณยาคุมกำเนิดว่าทำให้มีผิวพรรณดี สวยสดใส และหากจะโฆษณายาก็จำเป็นต้องมาขออนุญาตจาก อย. ก่อนที่จะเผยแพร่ต่อผู้บริโภค ในเบื้องต้นได้รับแจ้งว่า แผ่นผับโฆษณายาฮอร์โมนอ้างว่าทำให้ผิวสวยยี่ห้อออลจังไม่ได้ขออนุญาตโฆษณา จึงมีความผิดฐานไม่ขออนุญาตโฆษณา โทษปรับไม่เกิน 1 แสนบาท

“ในส่วนของยาอันตรายต้องจำหน่ายโดยเภสัชกร หากเภสัชกรจำหน่ายยาคุมกำเนิดที่อ้างสรรพคุณเรื่องทำให้ผิวพรรณดี และเภสัชกรจ่ายยาดังกล่าวให้กับคนไข้ที่เป็นเด็กวัยรุ่นก็ถือว่าไม่เหมาะสมและผิดมาตรฐานวิชาชีพของสภาเภสัชกรรม โดยสภาเภสัชกรรมอาจลงโทษทางจรรยาบรรณวิชาชีพ ในส่วนร้านขายยา หากขายยาดังกล่าวซึ่งเป็นยาอันตรายโดยเภสัชกรไม่ได้เป็นผู้จ่ายยาให้ ก็จะมีความผิดตาม พ.ร.บ.ยา มีโทษปรับไม่เกิน 1 - 5 พันบาท” ภก.วินิต กล่าว

ภก.วินิต กล่าวว่า อย่างไรก็ตาม ต้องไปพิจารณาในตัวผลิตภัณฑ์ยาคุมกำเนิดออลจังด้วยว่ามีการระบุสรรพคุณทำให้ผิวพรรณดี นอกเหนือจากการคุมกำเนิดด้วยหรือไม่ ซึ่งหากพบก็จะถือว่ามีความผิดฐาน ที่ฉลากไม่ตรงตามที่ได้แจ้งจดในการขอขึ้นทะเบียน โดยจะมีโทษปรับไม่เกิน 2,000 - 10,000 บาท

นพ.นภดล นพคุณ นายกสมาคมแพทย์ผิวหนังแห่งประเทศไทย กล่าวว่า เป็นเรื่องผิดที่มีการโฆษณายาคุมกำเนิด แล้วอ้างสรรพคุณทำให้ผิวสวย สดใส ไร้สิว เพราะยาแต่ละรายการจะมีข้อบ่งชี้ในการแจ้งขอขึ้นทะเบียนกับทาง อย.ต่างกันไป อย่างยาคุมกำเนิดก็เป็นยาฮอร์โมนที่ใช้ในการคุมกำเนิด แต่คงไม่มีที่จะนำมาใช้ในการรักษาสิว หรือทำให้ผิวพรรณดีเป็นการเฉพาะ

“ที่ผ่านมา พบเห็นแผ่นพับ ใบปลิวการโฆษณาจากบริษัทยาที่นำยาคุมกำเนิดมาใช้โฆษณาอ้างสรรพคุณเรื่องผิวพรรณมากมาย ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องอันตราย เพราะหลอกลวงผู้บริโภค โดยเฉพาะเด็กวัยรุ่น ทั้งที่ความเป็นจริงมีผลข้างเคียงทำให้หน้าดำด้วยซ้ำ บางรายอาจทำให้เกิดฝ้า และยาคุมกำเนิดคือยาฮอร์โมนเพศหญิงที่ให้กินเพื่อชดเชยฮอร์โมนเพศหญิงในกรณีที่หญิงอายุมากแล้ว แพทย์ก็จะแนะนำให้กิน แต่ก็ยาบางตัวอาจทำให้เกิดผลข้างเคียงคือมะเร็งเต้านมด้วย ดังนั้นการที่เด็กจะไปซื้อกิน เพื่อหวังว่าหน้าจะใสต้องระวังผลข้างเคียงถึงขั้นเป็นมะเร็งเต้านมในอนาคตได้” นพ.นภดล กล่าว

นพ.นภดล กล่าวว่า จากข้อมูลทางการแพทย์ พบว่า การที่กินฮอร์โมนก็ไม่ได้ช่วยเรื่องหน้าขาวใส แต่อาจช่วยในเรื่องของหญิงอายุมากที่ขาดฮอร์โมนทำให้ผิวมีน้ำมีนวลขึ้น แต่ในผู้หญิงที่ปกติไม่ได้ขาดฮอร์โมนการกินยาชนิดที่ขาดนี้ก็ไม่ต่างอะไรจากมอยส์เจอไรเซอร์ธรรมดา ไม่มีผลเรื่องผิวใสแต่อย่างใด

นพ.พันธ์ศักดิ์ ศุกระฤกษ์ สูตินรีแพทย์ กล่าวว่า ตนไม่ส่งเสริมให้กินยาคุมเพื่อรักษาสิวหรือเพื่อหน้าขาวใส เพราะการกินยาคุมมีข้อบ่งชี้ทางการแพทย์คือ ป้องการการตั้งครรภ์ โดยการควบคุมให้ไข่ตก จึงทำให้ไม่มีประจำเดือน และเป็นการควบคุมฮอร์โมนไปในตัวทำให้ไม่เกิดสิว ซึ่งหากเด็กที่เข้าสู่วัยรุ่นเริ่มมีการเปลี่ยนแปลงฮอร์โมนเพศ เช่น หน้ามัน สิว มีกลิ่นตัว แก้ปัญหาด้วยการกินยาคุมตั้งแต่ยังเด็ก จะส่งผลกระทบต่อร่างกายอย่างมาก เพราะเป็นการฝืนธรรมชาติ ไม่ให้ไข่ตก ไม่มีการหลั่งฮอร์โมนตามปกติ ทำให้ร่ายกายเจริญเติบโตไม่เป็นไปตามวัยเจริญพันธุ์ เช่น ไม่มีหน้าอก เป็นต้น และหากกินยาคุมต่อเนื่องเป็นเวลานาน ส่งผลให้ในอนาคตทำให้มีลูกยาก

“เด็กวัยรุ่นที่เริ่มเป็นสาวฮอร์โมนเพศเริ่มเปลี่ยนแปลง ทำให้เกิดหน้ามัน เป็นสิว ซึ่งเป็นเรื่องปกติ แก้ได้ด้วยการรักษาความสะอาด อาบน้ำ ล้างหน้าทุกวัน ออกกำลังกาย พักผ่อนเพียงพอด้วยการนอนแต่หัวค่ำเพื่อให้หลับสนิทในเวลาเที่ยวคืน ซึ่งเป็นช่วงต่อมไร่ท่อขับฮอร์โมนจากสมองทำให้ร่ายการสดชื่น กระปรี้กระเปร่า หน้าตาสดใส ผิวพรรณดี ไม่มีสิว โดยสังเกตได้จากผู้ประกาศข่าวภาคเช้า ทุกคนจะมีหน้าตาสดใส ไม่มีริ้วรอย เป็นต้น ที่สำคัญทำให้ร่างกายเติบโตในทางที่ดี คือ มีสัดส่วนเว้า โค้งตามสรีระของผู้หญิง คือมีหน้าอกที่สมบูรณ์” นพ.พันธ์ศักดิ์ กล่าว

 

Credit : Thaihealth

พิมพ์หน้านี้
แท็ก: ยาคุมออลจัง 2009-05-07 20:49:26 ที่มา:
อยากผิวขาวหน้าใส คลิ๊ก
สวย เซ็กซี่
 
 
รำคาญข้อความโฆษณา หรือ พบข้อความไม่เหมาะสม ในหน้านี้ กรุณาช่วย คลิ๊ก
คุณยังไม่ได้ทำการ Login คลิ๊กที่นี่ เพื่อเข้าระบบ Click | สมัครสมาชิก
 
แสดงความคิดเห็น
โดย :
แทรกรูปการ์ตูน:
แสดงความเห็น :
โค้ด :
กรุณานำตัวเลขด้านบน กรอกในช่องว่างด้วยคะ
 
รำคาญข้อความโฆษณา หรือ พบข้อความไม่เหมาะสม ในหน้านี้ กรุณาช่วย คลิก
 
ข้อความทีท่าน ได้อ่านบนเวบเพจนี้ เกิดขึ้นจากการเขียนโดยสาธารณชน และตีพิมพ์แบบอัตโนมัติ ผู้ดูแลเวบไซด์แห่งนี้ ไม่จำเป็นต้องเห็นด้วย และไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ผู้อ่านจึงต้องใช้วิจารณญาณ ในการกลั่นกรองด้วยตัวเอง และถ้า ท่านพบเห็นข้อความใดๆ ที่ ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม กรุณาแจ้งมาที่ admin@sodazaa.com เพื่อทีมงานจะได้ ดำเนิน การทันที ขอขอบพระคุณ