ข่าวเด็นประจำวัน | ข่าวด่วน | วีดีโอ | เพลงออนไลน์ | เว็บบอร์ดประจำ | ภาพยนต์ | บอร์ดดาราเอเซีย | เกมส์ | เกมส์ออนไลน์ | Forward Mail | ฝากรูป | ดูทั้งหมด
คุณยังไม่ได้ทำการ Login คลิ๊กที่นี่ เพื่อเข้าระบบ Click | สมัครสมาชิก  Online : 2 คน

รับมือกับไข้หวัดหมู (Swine Influenza)
คลิ๊กที่ภาพหากอยากดูรูปเด็ดๆ


เนื่องจากมีข่าวการระบาดของเชื้อไข้หวัดหมู ทางเราก็มิได้นิ่งนอนใจ จึงหาบทความที่เกี่ยวกับการปฏิบัติตัวเพื่อป้องกันตนเองจากเชื้อเหล่านี้มาให้ผู้อ่านของเราได้ปฏิบัติกันค่ะ
อพอ. เกาะติดสถานการณ์ไข้หวัดหมูระบาด (ฉบับที่ 1)

วันที่ 27 เมษายน 2552

ตามที่มีรายงานการแพร่ระบาดของไข้หวัดใหญ่และปอดบวมในประเทศเมกซิโก ตั้งแต่กลางเดือน มีนาคม 2552 และทวีความรุนแรงขึ้นในสัปดาห์ที่ผ่านมา (ถึง 27 เม.ย.52) พบว่ามีผู้ป่วยรวม 1,614 ราย เสียชีวิต 103 ราย จากการเก็บตัวอย่าง ตรวจเชื้อยืนยันว่า เกิดจากเชื้อ Influenza A ชนิด H1N1 ซึ่งเป็นเชื้อสายพันธุ์ใหม่ ที่ทำให้เกิดไข้หวัดใหญ่ของหมู (Swine Influenza-A) ติดมายังคน และทำให้สามารถแพร่กระจายจากคนสู่คนต่อไปได้ นอกจากนี้ยังพบรายงานผู้ป่วยในประเทศสหรัฐอเมริกา ที่รัฐ California , Kansa , Newyork , Ohio , Texas รวม 20 ราย ประเทศสเปน 3 รายแต่ไม่มีผู้เสียชีวิต

ขณะนี้ทางองค์การอนามัยโลก (WHO) รวมกับศูนย์ป้องกันควบคุมโรคแห่งชาติของสหรัฐอเมริกา (CDC) , สาธารณสุขในเมกซิโก และแคนาดา กำลังร่วมมือกันเฝ้าระวังการระบาดของเชื้อนี้ โดยรักษาการผู้ช่วยผู้อำนวยการ WHO ฝ่ายสาธารณสุขและสภาพแวดล้อมยอมรับว่า มีความเป็นไปได้ที่เชื้อไวรัสไข้หวัดหมูนี้อาจจะกลายพันธุ์ เป็นสายพันธุ์อันตรายยิ่งขึ้นได้ ซึ่งบรรดาผู้เชี่ยวชาญของ WHO กำลังตัดสินใจว่าจะเพิ่มการเตือนภัยจากระดับ 3 เป็นระดับ 4 หรือไม่ ซึ่งหมายความว่ามีความเสี่ยงอยางมากที่จะระบาดไปทั่วโลก

สำหรับประเทศไทย กระทรวงสาธารณสุข ได้เฝ้าระวังมาตั้งแต่กลางเดือนมีนาคม 2552 โดยได้ประสานงานใกล้ชิดกับ WHO และ CDC ยืนยันว่ายังไม่พบเชื้อนี้ในประเทศไทย

ความรู้ทั่วไปกี่ยวกับ Swine Influenza (ไข้หวัดหมู)

เกิดจากเชื้อ Influenza A ชนิด H1N1 ระยะติดต่อ 1 วันก่อนมีอาการ และตลอดเวลาที่มีอาการ

ติดต่อสู่คนได้โดยสัมผัส ละอองเสมหะจากการไอ จาม จากคนที่เป็นโรค หรือคนสัมผัสใกล้ชิดกับสารคัดหลั่งของสัตว์ที่เป็นโรค โดยเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายโดยผ่านเยื่อเมือก เช่น ตา , จมูก , ปาก ไม่ใช่การกินเนื้อสัตว์ที่เป็นโรค

อาการเหมือนไข้หวัดใหญ่ทั่วไป คือ มีไข้ ไอ เจ็บคอ ปวดเมื่อยตามตัว ปวดศีรษะ อ่อนเพลีย อาจมีท้องเสีย อาเจียน บางรายมีอาการแทรกซ้อนรุนแรง คือ ปอดอักเสบ มักพบในรายที่มีภูมิคุ้มกันต่ำ เช่น ผู้ป่วยเบาหวาน ผู้สูงอายุ และผู้ป่วยโรคปอดเรื้อรังฯ

ยาที่ใช้รักษา คือ Oseltamivir และ Zanamivir

ขณะนี้ยังไม่มีวัคซีนป้องกัน วิธีที่ป้องกันดีที่สุด คือ หลีกลี่ยงเดินทางไปยังที่ที่มีการระบาด และ สุขอนามัยส่วนบุคคล บุคคลที่มีอาการป่วยไข้หวัดใหญ่ ได้แก่ มีไข้ ไอ จาม ปวดเมื่อยตามตัว ควรหยุดงานอยู่บ้าน และไปพบแพทย์เพื่อตรวจอย่างละเอียด เพื่อยืนยันและรักษาสุขอนามัยส่วนบุคคลโดยเคร่งครัดใน เน้นเรื่องของการใช้หน้ากากอนามัยและการล้างมือ

คำแนะนำเพื่อการป้องกันการติดเชื้อ และลดการแพร่กระจายของเชื้อโรคไข้หวัดใหญ่
ห้ามใช้มือ แคะตา แคะจมูก ปากและฟัน
ล้างมือใหสะอาดด้วยน้ำและสบู่หรือใช้เจลล้างมือที่มีแอลกอฮอล์ (60%)
หลีกลี่ยงสถานที่มีผู้คนแออัด อากาศถ่ายเทไม่สะดวก
หลีกเลี่ยงการคลุกคลีใกล้ชิดผู้ป่วย หากจำเป็น ควรป้องกันตนเองด้วยการใส่หน้ากากอนามัย ล้างมือก่อนและหลังสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วย
ควรงดการเดินทางไปในที่ที่มีการระบาดของโรคไข้หวัดหมู ทั้งในสัตว์และคน กรณีจำเป็นต้องไป ควรป้องกันตนเองอย่างเคร่งครัด
รักษาสุขภาพให้แข็งแรง รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ผักและผลไม้ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ และพักผ่อนให้เพียงพอ
เมื่อเกิดการระบาดใหญ่ ควรเตรียมสำรอง อาหาร น้ำ ข้าวสาร อาหารแห้ง อาหารกระป๋อง ยา สามัญประจำบ้าน ของใช้ที่จำเป็น เทียนไข , ไม้ขีดไฟ , ถ่านไฟฉาย , วิทยุ

การป้องกันการแพร่เชื้อไปสู่ผู้อื่น

ระวังไม่ไอ จาม รดผู้อื่น ควรใช้ผ้าหรือกระดาษทิชชู ปิดปาก ปิดจมูก และทิ้งลงในถังขยะที่ปิดสนิท
ล้างมือฟอกสบู่บ่อยๆ
เมื่อป่วยด้วยโรคไข้หวัดใหญ่ ควรสวมหน้ากากอนามัย เมื่ออยู่ร่วมกับผู้อื่น ควรแยกตัวออกจากผู้อื่น หรือ พักอยู่ที่บ้านจนกว่าจะหายดี

GET102.5

พิมพ์หน้านี้
แท็ก: ไข้หวัดหมู 2009-05-07 20:45:01 ที่มา:
อยากผิวขาวหน้าใส คลิ๊ก
สวย เซ็กซี่
 
 
รำคาญข้อความโฆษณา หรือ พบข้อความไม่เหมาะสม ในหน้านี้ กรุณาช่วย คลิ๊ก
คุณยังไม่ได้ทำการ Login คลิ๊กที่นี่ เพื่อเข้าระบบ Click | สมัครสมาชิก
 
แสดงความคิดเห็น
โดย :
แทรกรูปการ์ตูน:
แสดงความเห็น :
โค้ด :
กรุณานำตัวเลขด้านบน กรอกในช่องว่างด้วยคะ
 
รำคาญข้อความโฆษณา หรือ พบข้อความไม่เหมาะสม ในหน้านี้ กรุณาช่วย คลิก
 
ข้อความทีท่าน ได้อ่านบนเวบเพจนี้ เกิดขึ้นจากการเขียนโดยสาธารณชน และตีพิมพ์แบบอัตโนมัติ ผู้ดูแลเวบไซด์แห่งนี้ ไม่จำเป็นต้องเห็นด้วย และไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ผู้อ่านจึงต้องใช้วิจารณญาณ ในการกลั่นกรองด้วยตัวเอง และถ้า ท่านพบเห็นข้อความใดๆ ที่ ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม กรุณาแจ้งมาที่ admin@sodazaa.com เพื่อทีมงานจะได้ ดำเนิน การทันที ขอขอบพระคุณ